Panasonic Lumix DMC-GM1 body

  • Panasonic Lumix DMC-GM1 body
  • Panasonic Lumix DMC-GM1 body
  • Panasonic Lumix DMC-GM1 body
  • Panasonic Lumix DMC-GM1 body
  • Panasonic Lumix DMC-GM1 body
  • Panasonic Lumix DMC-GM1 body
  • Panasonic Lumix DMC-GM1 body
  • Panasonic Lumix DMC-GM1 body
  • Panasonic Lumix DMC-GM1 body
  • Panasonic Lumix DMC-GM1 body

Tóm tắt sản phẩm:

Độ lớn màn hình LCD(inch): 3.0 inch
Loại máy ảnh (Body type): Rangefinder style mirrorless
Kích thước cảm biến (Sensor size): Four Thirds (17.3 x 13 mm)
Megapixel (Số điểm ảnh hiệu dụng): 16 Megapixel
Độ phân giải ảnh lớn nhất: 4592x3448
Optical Zoom (Zoom quang): Phụ thuộc vào Lens
Tính năng: Face detection, Quay phim Full HD

Xem thêm

Phụ kiện đi kèm:

Panasonic Lumix DMC-GM1 body
máy cũ

Sẵn màu cam

Bảo hành 3 tháng

Panasonic Lumix DMC-GM1 được coi là chiếc máy ảnh mirrorless cảm biến Micro Four Thirds nhỏ nhất trên thế giới với kích thước chiều rộng chỉ bằng đường kính của ngàm ống kính. GM1 thực sự rất nhỏ và thậm chí không chỉ đút vừa một chiếc túi áo hay túi quần mà nó còn có thể bỏ vừa vào một ngăn lớn của chiếc ví da cầm tay (clutch). Vậy liệu chất lượng của sản phẩm nhỏ gọn này như thế nào? Bài đánh giá máy ảnh Panasonic Lumix DMC-GM1 dưới đây sẽ giúp người dùng tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Panasonic Lumix DMC-GM1 - Thiết kế

Panasonic đã mở ra một trang lịch sử mới cho dòng máy ảnh Micro Four Thirds với Lumix DMC-GM1. Với kích thước 99 x 55 x 30 mm cùng trọng lượng chỉ 204g, GM1 không chỉ nhỏ hơn, nhẹ hơn so với những chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp mà khi cầm GM1 trên tay, người dùng sẽ có cảm giác như mình đang cầm một chiếc máy ảnh compact vậy. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng mang máy đi bất cứ nơi đâu hay đeo máy trên cổ qua một sợi dây trong quãng thời gian dài mà không hề có cảm giác khó chịu hay nặng nhọc. Tuy nhiên, kích thước nhỏ cũng đồng thời trở thành một yếu điểm của GM1 khi nó khiến cho việc cầm nắm và thao tác trên máy trở nên khó khăn hơn, nhất là với những người dùng có bàn tay lớn. Panasonic đã khắc phục việc cầm nắm GM1 bằng cách phủ cho máy một lớp da sần ở mặt trên và ở phần đặt ngón tay cái ở phía sau để chống trơn trượt trong quá trình sử dụng, nhưng điều này là không đáng kể.

Lumix DMC-GM1 sở hữu thân máy được cấu tạo từ hợp kim nhôm cao cấp cho cảm giác chắc chắn nhưng không kém phần tinh tế. Bên ngoài máy cũng được phủ một lớp da sần giúp sản phẩm trở nên sang trọng và ấn tượng hơn.

Chiếm phần lớn mặt sau của máy là một màn hình cảm ứng LCD kích thước 3 inch, độ phân giải 1036K điểm ảnh. Với màn hình này, người dùng có thể lấy nét hay cài đặt khóa AE bằng cách chạm vào màn hình. Đồng thời cũng có thể chạm 2 lần để thu nhỏ hình ảnh. Màn hình cho chất lượng khá tốt với màu sắc chân thực, độ chi tiết cao cùng khả năng cảm ứng rất nhạy.

Do hạn chế về kích thước nên trên thân máy của GM1 không có tất cả các mục điều khiển mà một số điều khiển sẽ được đưa vào màn hình cảm ứng. Thân máy ngoài nút nguồn, nút quay phim chuyên dụng, nút màn hình (Disp) và nút xóa ảnh (ấn đúp để chuyển sang Quick menu) thì chỉ còn một pad điều khiển với 4 điều hướng hỗ trợ kiểm soát chụp ảnh như: tùy chọn điểm AF, bù phơi sáng, cân bằng trắng và chế độ chụp.

Ở cạnh trên của máy có một nút quay số chế độ lấy nét gồm 3 vị trí AF-S, AF-C và MF, nằm chồng lên nút quay số chế độ lấy nét là một nút tùy chỉnh vật lý Fn1 có tác dụng khóa AF/AE và bật AF. Vòng quay chế độ tùy chọn nằm ở vị trí ngoài cùng của cạnh trên. Và ở giữ nút quay số chế độ lấy nét và vòng quay chế độ là nút nguồn (đồng thời là cần gạt zoom) của máy.

 

Do thân máy khá nhỏ nên kéo theo việc kích thước của các nút điều khiển cũng bị giảm đi đáng kể. Điều này khiến cho người dùng gặp một số khó khăn và dễ bị nhầm lẫn khi điều khiển chụp và quay phim. Chẳng hạn như khi muốn thay đổi khẩu độ nhưng lại ấn nhầm sang điều chỉnh cân bằng trắng...

Panasonic Lumix DMC-GM1 - Hiệu suất

Panasonic Lumix DMC-GM1 mang đến cho người dùng một hiệu suất khá nhanh. Máy mất khoảng 1 giây để khởi động và lấy nét. Quãng thời gian này sẽ tăng lên khi sử dụng ống kính kit do sẽ phải mất thêm thời gian để mở khóa ống kính. Thời gian lấy nét tự động bằng ống kính kit của Lumix DMC-GM1 rất ấn tượng, ở góc chụp rộng và ánh sáng nhiều, GM1 có thể lấy nét trong khoảng thời gian chưa đến một giây. Còn khi chụp ảnh tele với đối tượng chụp di chuyển từ vị trí rất gần ra xa thì cũng với điều kiện ánh sáng như trên nhưng thời gian lấy nét sẽ dài hơn nhiều.

DMC-GM1 cần thêm đèn hỗ trợ AF khi chụp trong môi trường tối đen. Lúc này, GM1 cũng lấy nét chậm hơn, lên tới 1 giây ở góc rộng và chụp tele. Bên cạnh đó, độ trễ màn hình cũng tăng lên một cách đáng kể.

GM1 cho phép chụp nhanh từng ảnh Raw + Fine JPEG khi dùng thẻ nhớ UHS-I SanDisk Extreme Pro. Máy cũng vấn tiếp tục chụp đứt quãng khoảng 5 khung hình với tốc độ khoảng 1 khung hình mỗi giây khi liên tục ấn thả nút chụp hoặc ấn và giữ nút chụp rồi dừng nhanh để xóa bộ đệm khoảng 8 khung hình. Còn ở chế độ chụp ảnh RAW, thì trước khi chụp đứt quãng GM1 sẽ tiếp tục chụp trung bình khoảng 20 khung hình. Cuối cùng, GM1 chụp ít nhất 50 khung hình rồi mới chụp đứt quãng khi chụp ảnh JPEG.

Lumix DMC-GM1 cũng được trang bị bốn chế độ chụp liên tục bao gồm: siêu nhanh, nhanh, trung bình và chậm. Ở chế độ chụp liên tục chậm và trung bình, máy hỗ trợ xem trực tiếp trong quá trình chụp. Nhưng ở chế độ chụp liên tục siêu nhanh và nhanh thì không. Khi dùng màn trập điện tử với chế độ chụp liên tục siêu nhanh, DMC-GM1 có thể cho tốc độ tối đa lên tới 40 khung hình/giây nhưng khi đó, độ phân giải ảnh sẽ bị giảm xuống còn 2272x1704.

Theo tiêu chuẩn CIPA, khi dùng ống kính kit 12-32mm, GM1 có thể chụp được 230 bức ảnh và khi dùng ống kính F1.7 20mm đi kèm thì máy có thể chụp được 220 bức ảnh. Con số này khá thấp so với con số trung bình là 350 ảnh mà các máy cùng cấp chụp được.

Panasonic Lumix DMC-GM1 - Chất lượng hình ảnh

Mặc dù cảm biến Micro Four Thirds của GM1 không phải là cảm biến có kích thước lớn nhất được tìm thấy trong một chiếc máy CSC nhưng GM1 vẫn cung cấp một chất lượng hình ảnh rất tốt. Ở giữa mức ISO 125 và 400, người dùng sẽ thấy có rất ít dấu hiệu của hiện tượng nhiễu. Nhiễu chỉ xuất hiện từ ISO 800 trở đi và tăng cao ở ISO 1.600 và 3.200. Tuy vậy thì hình ảnh hoàn toàn vẫn ở mức chấp nhận được nếu như người dùng sử dụng hình ảnh ở kích thước nhỏ. Ở ISO 6400, nhiễu xuất hiện nhiều hơn và hiện tượng mất chi tiết trở nên rõ ràng hơn. Còn khi lên đến các mức ISO rất cao như ISO 12800 và 25600 thì hình ảnh khó có thể sử dụng được nữa nếu người dùng in ảnh ở kích thước lớn hoặc crop nhiều, còn nếu hình ảnh vẫn giữ kích thước nhỏ thì trong một vài trường hợp, điều này vẫn nằm trong phạm vi cho phép.

Nhìn chung, trong điều kiện ánh sáng tốt, GM1 cho chất lượng hình ảnh rất đẹp. Ở các cài đặt mặc định, máy xử lý màu sắc khá tốt. Trong những bức ảnh chụp bầu trời hay chụp cây cối, chúng tôi không nhận thấy có nhiều sự khác biệt về màu sắc giữa thực tế và bức ảnh. Tuy nhiên, khi sử dụng chế độ Standard JPEG thì màu vàng có hơi nhợt nhạt. Điều này sẽ được cải thiện khi người dùng chuyển sang sử dụng chế độ Vivid Photo Style.

Panasonic Lumix DMC-GM1 hỗ trợ khả năng quay phim Full HD 1920 x 1080 pixel chuẩn quét liên tục 60p(NTSC)/50p(PAL) ở 17 Mbps, nếu quay ở chất lượng 24 Mbps thì sử dụng chuẩn xen kẽ 60i(NTSC)/50i(PAL) trong mọi chế độ chụp P/A/S/M nhờ vào nút quay phim riêng biệt. Chất lượng video của GM1 cũng khá ổn. Video cho chuyển động mượt mà cùng hình ảnh sắc nét. Khi cầm máy trên tay, video có hiện tượng rung nhẹ về phía các cạnh của khung hình khi quay nhẹ quanh trục ống kính, tuy vậy hệ thống ổn định ống kính hoạt động khá tốt.

Kết luận

Panasonic đã mang đến một luồng gió mới cho thị trường máy ảnh mirrorless với Panasonic Lumix DMC-GM1. GM1 có một cơ thể nhỏ gọn nhưng đầy thanh lịch cùng chất lượng hình ảnh đẹp và một hiệu suất nhanh. Tuy nhiên, chính ưu điểm nhỏ gọn cũng trở thành điểm hạn chế của nó bởi nó khiến người dùng khó có thể  tìm được cổng phụ kiện hay ống kính tương thích vừa với thân máy. Và đôi khi nó còn khiến người dùng gặp khó khăn khi điều khiển. Dù vậy, GM1 vẫn là một chiếc máy đáng để lựa chọn khi nó rất dễ dàng để mang theo và cho ra những bức ảnh chất lượng cao.

Thân máy nhỏ nhắn và cứng cáp

Chế độ tự động thông minh hoạt động rất hiệu quả

Màu sắc đẹp, chất lượng hình tốt cho tới ISO3200

Ống kính chống rung rất tốt (cầm tay 1s ra hình vẫn có thể sử dụng được)

tính năng Wifi: chụp từ xa và chuyển File rất hữu dụng

Flash hoạt động tốt

Chưa được trang bị NFC

icon icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: