Canon TS-E 24mm f/3.5L Tilt-Shift Lens

  • Canon TS-E 24mm f/3.5L Tilt-Shift Lens
  • Canon TS-E 24mm f/3.5L Tilt-Shift Lens
  • Canon TS-E 24mm f/3.5L Tilt-Shift Lens
  • Canon TS-E 24mm f/3.5L Tilt-Shift Lens
  • Canon TS-E 24mm f/3.5L Tilt-Shift Lens

Tóm tắt sản phẩm:

- Cấu tạo ống kính: 11 thấu kính thuộc 9 nhóm
- Góc nhìn ngang: 84°
- Số lá màn chập: N/A
- Khoảng lấy nét nhỏ nhất: 0.3m
- Độ phóng đại lớn nhất: N/A
- Đường kính Filter: Ø72 mm
- Kích thước / Trọng lượng: Ø78.0 x 86.7mm, 570g

Xem thêm

Phụ kiện đi kèm:

Canon TS-E 24mm f/3.5L Tilt-Shift Lens len đẹp đủ cáp hood. BH 3 tháng

- Cấu tạo ống kính: 11 thấu kính thuộc 9 nhóm
- Góc nhìn ngang: 84°
- Số lá màn chập: N/A
- Khoảng lấy nét nhỏ nhất: 0.3m
- Độ phóng đại lớn nhất: N/A
- Đường kính Filter: Ø72 mm
- Kích thước / Trọng lượng: Ø78.0 x 86.7mm, 570g

Tilt-Shift là kĩ thuật dịch chuyển hoặc là nghiêng ống kính (chuyên dụng) để tạo ra những bức ảnh mà chủ thể trong ảnh có kích thước trông nhỏ hơn so với thực tế. Vậy bạn đã thực sự hiểu rỏ về loại ống kính này chưa? Hãy cùng thegioimayanhsovn tìm hiểu thêm về ống kính Tilt-Shift nhé!
 


Tilt-Shift nói đến hai cách dịch chuyển khác nhau: tilt có nghĩa là quay ống kính, và shift là dịch chuyển ống kính song song với mặt phẳng của ảnh. Việc quay ống kính sẽ giúp chúng ta điều khiển được mặt phẳng tiêu diện (plane of focus (PoF)) tạo ra hiệu ứng chỉ làm rõ một phần của bức ảnh. Việc dịch chuyển ống kính giúp chúng ta điều chỉnh được phối cảnh của bức ảnh, thường làm cho các đường thẳng song song hội tụ lại với nhau.
 


   Tilt

Với các ống kính thông thường, chúng ta sẽ có mặt phẳng của ảnh, mặt phẳng của ống kính và mặt phẳng của vật thể là song song với nhau. Do vậy tất cả nhưng điểm trên vật đều nét như nhau bởi vì chúng cách đều máy ảnh. Nhưng khi mặt phẳng của ống kính quay đi một góc nào đó thì mặt phẳng của ảnh và mặt phẳng tiêu diên (PoF) cũng tạo với nhau một góc khác 0. Điều này khiến cho bức ảnh có DOF rất mỏng và chỉ có một phần bức ảnh là sắc nét.

   -Ống kính quay quanh trục nằm ngang chúng ta gọi là tilt, quay quanh trục thẳng đứng gọi là swing. Các ống kính dùng cho small và medium format thường chỉ có thể quay theo dạng tilt.
    Shift

Thông thường khi chụp ảnh, chúng ta giữ cho mặt phẳng của chủ thể song song với mặt phẳng của ảnh để các đường thẳng song song vẫn còn song song trong ảnh. Nếu không, các đường thẳng song song trên vật khi lên ảnh như hội tụ tại một điểm phá vỡ mất phối cảnh của ảnh. Khi chụp một ngôi nhà cao tầng để lấy được toàn bộ ngôi nhà phải tìm cách dịch chuyển ống kính sao cho mặt phẳng của ống kính vẫn song song với mặt phẳng của ngôi nhà. Các ống kính có khả năng dịch chuyển này gọi là shift lenses.

   -Có hai cách dịch chuyển thường thấy đó là: dịch chuyển theo trục thẳng đứng (rise and fall) và dịch chuyển theo trục nằm ngang gọi là shift hay cross. Các ống kính dùng cho small và medium format thường có cả hai dạng dịch chuyển trên.
 Lịch sử của ống kính Tilt-Shift

Từ thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, nhà khoa học người Đức Scheimpflug đã đưa ra nguyên lý Scheimpflug và được áp dụng rộng rãi cho các máy view camera, và sau đó là medium format rồi tới các ống kính của máy SLR, DSLR, giúp chụp được một số bối cảnh mà có thể coi là bất khả thi đối với các ống kính thông thường. Các ống kính tilt-shift đã thừa hưởng nguyên lý đó từ các máy view camera.

   -Nói một cách nôm na, khi dịch chuyển mặt phẳng ống kính tịnh tiến lên xuống hoặc sang hai bên (shift), không còn chính diện với cảm quang (hoặc phim) thì phối cảnh sẽ thay đổi. Điều này rất có lợi khi chụp nhà cửa, nội thất, giúp không bị nghiêng ngả méo mó.
 


   -Khi xoay nghiêng ống kính (tilt) sao cho không còn song song với mặt phẳng của cảm quang (hoặc phim) thì khu vực ảnh rõ cũng sẽ không còn song song với máy ảnh nữa, mà nằm nghiêng và có dạng hình chêm (khu vực màu xanh dương ở hình minh họa 3 ở trên) và như vậy có khả năng lấy nét được các chủ thể từ gần thậm chí tới vô cực mà không cần phải đóng khẩu thật nhỏ. Hoặc lựa chọn khu vực nét khá nhỏ không khi các khu vực khác lại mờ nhòe một cách rất lạ.
 


Ứng dụng của ống kính tilt-shift

- Chụp kiến trúc, nội thất và chụp nét sâu.
- Giả lập hình thu nhỏ (tuy chụp cảnh tự nhiên nhưng có cảm giác như mọi vật nhỏ như trong sa bàn, cũng là do khả năng lấy nét chọn lọc đặc biệt của tilt).
- Chụp gương phản chiếu nhưng không hề thấy máy ảnh trong đó (shift).
- Chụp panorama nhưng không phải xoay chuyển máy ảnh (bấm nhiều kiểu với ống kính shift)...

icon icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: