Fujifilm X-T5: Chúng ta muốn thấy gì từ chiếc máy ảnh này?

Fujifilm X-T5: Chúng ta muốn thấy gì từ chiếc máy ảnh này?

04/11/2022

Fujifilm X-T5: Chúng ta muốn thấy gì từ chiếc máy ảnh này?

1. Ngày phát hành và giá của Fujifilm X-T5

Nhìn chung, vẫn chưa thấy bất kỳ rò rỉ lớn nào về ngày phát hành hoặc giá cả của Fujifilm X-T5, nhưng một số suy đoán đã được đưa ra để đóng góp ngày càng hoàn thiện hình dung về chiếc máy mới này.

Đầu tiên, Fujifilm đã tuyên bố rằng máy ảnh tiếp theo của họ sẽ là Fujifilm X-H2. Ngoài ra, như Fuji Rumors đã chỉ ra rằng, công ty chưa bao giờ tung ra một chiếc máy ảnh nào trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12. Vì vậy, việc ra mắt vào khoảng quý đầu tiên của năm 2023, có lẽ vào khoảng kỷ niệm ba năm của Fujifilm X-T4 sẽ càng trở nên có ý nghĩa hơn.

X-T5 dự đoán sẽ được ra đời vào năm 2023 (Nguồn ảnh: Fujifilm)

Dự đoán mức giá của Fujifilm X-T5 phức tạp hơn một chút so với các phiên bản trước. Điều này là do dòng X-H2 của Fujifilm (X-H2S và X-H2) đã giới thiệu hai cảm biến mới và vẫn chưa hoàn toàn rõ X-T5 sẽ nhận được cảm biến nào. Kịch bản có thể xảy ra nhất, dựa trên nguồn tin cậy của Fuji Rumors, là máy ảnh sẽ có chip 40MP không xếp chồng được thấy trong X-H2 sắp tới.

Các chip xếp chồng đi kèm với một khoản phí bảo hiểm đáng, vì vậy điều này sẽ giúp giữ cho giá của X-T5 giảm xuống mức tầm trung truyền thống của nó. Có thể dự đoán một điểm đánh dấu chung tốt cho Fujifilm X-T5 là giá gốc của X-T4. 

2. Tin đồn về thông số kĩ thuật của Fujifilm X-T5

Tin đồn lớn nhất về Fujifilm X-T5 cho đến nay là máy ảnh này dự kiến ​​sẽ có cảm biến APS-C X-Trans 40MP 'không xếp chồng', thông số cũng sẽ có trong Fujifilm X-H2 sắp ra mắt.

'Không xếp chồng' có nghĩa là gì? Một trong những xu hướng lớn nhất gần đây của máy ảnh không gương lật trong vài năm qua là sự xuất hiện của các cảm biến 'xếp chồng'. Chúng thêm một lớp DRAM bổ sung vào chính cảm biến (do đó được 'xếp chồng lên nhau') giúp cải thiện đáng kể tốc độ đọc của nó. Điều này rất hữu ích để tăng tốc độ chụp liên tiếp của máy ảnh và hỗ trợ video độ phân giải cao mà không gặp các vấn đề như màn trập lăn.

Nhược điểm của các cảm biến này, lần đầu tiên được thấy trên Sony A9 gốc và gần đây là trên Nikon Z9, Canon EOS R3 và Sony A1, là chúng rất đắt. Điều này làm cho chúng hoàn toàn không phù hợp với các máy ảnh tầm trung, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Fujifilm X-T5 đã bị Fuji Rumors "lật tẩy" thay vào đó là cảm biến 40MP tiêu chuẩn, không xếp chồng lên nhau.

Vì vậy, X-T5 có thể sẽ không cung cấp tốc độ hoàn toàn như X-H2S để chụp các đối tượng chuyển động. Nhưng Fuji tập trung vào các đặc điểm khác của cảm biến 40MP 'HR "(Độ phân giải cao) tại Hội nghị thượng đỉnh X vào tháng 5. Cụ thể là máy ảnh Fujifilm này " vượt ra ngoài ranh giới định dạng để mang lại chất lượng hình ảnh cực cao "và hứa hẹn cung cấp" chi tiết đẹp đáng kinh ngạc ". Tất cả các cuộc thảo luận tiếp thị ngay bây giờ, tất nhiên, nhưng điều này giúp giải thích các loại nhiếp ảnh mà cảm biến 40MP mới của nó (và có lẽ là X-T5) sẽ vượt trội hơn.

Cảm biến của X-T5 cũng là một trong những yếu tố được dự đoán khá nhiều. (Nguồn ảnh: Fujifilm)

Chúng ta còn biết gì về Fujifilm X-T5? Không giống như dòng X-H2, có khả năng chỉ có một phiên bản của X-T5. Đó là bởi vì khi nói về hai cảm biến thế hệ thứ năm mới của mình vào cuối X Summit, Fuji nói rằng "không có nền tảng máy ảnh nào khác phù hợp hơn để có cả hai cảm biến này ngoài dòng 'XH'".

Theo một tin đồn đăng vào ngày 13 tháng 7, X-T5 cũng có thể có cài đặt ISO cơ bản thấp hơn so với người tiền nhiệm của nó. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích cho những người chụp phong cảnh, vì nó giúp tối đa hóa dải động trong các cảnh có độ tương phản cao như bình minh và hoàng hôn. Vẫn chưa rõ liệu nó có xuống thấp như cài đặt ISO 64 của Nikon Z7 II hay không, nhưng cơ sở ISO 100 sẽ là một cải tiến so với ISO 160 được thấy trên Fujifilm X-H2S.

Một tin đồn kỳ lạ về Fujifilm X-T5, một lần nữa từ Fuji Rumors, đó là nó dường như sẽ không có bất kỳ tùy chọn phụ kiện kẹp pin nào. Đúng vậy, nếu bạn thích tùy chọn kéo dài thời lượng pin của máy ảnh lên 'cả ngày' và tăng thêm một chút cho các ống kính dài hơn trong quá trình này.

Tin đồn này cho thấy rằng Fujifilm có thể đang đẩy dòng XT trở lại những di sản tầm trung của nó, sau một thời gian ngắn cố chiếm vị trí 'hàng đầu' trong bối cảnh không có máy ảnh XH mới. Điều đó có nghĩa là X-T5 có thể kém hấp dẫn hơn đối với những người chụp ảnh cưới hoặc chụp ảnh lai, nhưng có lẽ là một công cụ nhỏ hơn và tinh tế hơn cho những người chụp phong cảnh.

3. Thiết kế của Fujifilm X-T5

Trong những năm gần đây, Fujifilm đã mạo hiểm làm đảo lộn thị hiếu những fujifan - những người vẫn hâm mộ hệ thống điều khiển dựa trên mặt số truyền thống - bằng cách chuyển một số kiểu máy sang thiết lập 'PASM' (Chương trình, Ưu tiên khẩu độ, Màn trập, Thủ công) được sử dụng rộng rãi hơn. Các máy ảnh sau này bao gồm Fujifilm X-H2S, Fujifilm X-S10 và dòng GFX định dạng trung bình của nó.

Nhưng Fujifilm đã nhanh chóng phủ nhận mọi lo ngại rằng thiết kế PASM giờ đây sẽ là tiêu chuẩn cho tất cả các máy ảnh của hãng. Gần đây, Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn của Fujifilm, Andreas Georghiades nói rằng "trong ngắn hạn, chúng tôi sẽ không thấy mặt số PASM xuất hiện trên tất cả các mẫu máy khác". Anh ấy nói thêm rằng "chúng tôi luôn nói rằng XH mang tính truyền thống hơn, nhưng sẽ có nhiều máy quay quay số cổ điển, truyền thống hơn ra mắt".

Người hâm mộ Fuji có lẽ vẫn mong đợi phiên bản XT mới sẽ giữ được vẻ đẹp cổ điển của Fujifilm. (Nguồn ảnh: Fujifilm)

Theo những tin đồn mới nhất, một trong những chiếc máy ảnh đó có thể sẽ là Fujifilm X-T5. Dòng XT luôn có các nút xoay riêng biệt cho ISO và tốc độ màn trập, với hầu hết các ống kính của Fujifilm đều có vòng khẩu độ để điều khiển phần thứ ba đó của tam giác phơi sáng. Và điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra đối với người kế nhiệm của X-T4, vì nó là một dấu ấn của dòng máy tầm trung đó.

Điều này có nghĩa là cũng hợp lý khi mong đợi rằng X-T5 sẽ không đi kèm với màn hình LCD tấm trên cùng như trên X-H2S (vì sẽ không có chỗ cho điều này và quay số ISO), hoặc có lẽ là sâu của máy ảnh hàng đầu đó nắm chặt. Vì X-T5 có thể là một máy ảnh tầm trung, chúng ta có thể mong đợi một thân máy nhỏ hơn và gọn gàng hơn so với dòng XH.

Tạm kết:

Đây là những gì hiện tại chúng ta được nghe ngóng và phân tích từ những thông tin của Fujifilm X-T5 từ hãng. Thông tin chính xác được dự đoán sẽ đến vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023, cùng chờ xem phiên bản mới của dòng XT sẽ có bước ra mắt ấn tượng như thế nào trong làng nhiếp ảnh nhé!

 

 

Ảnh chụp từ X-T5

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo