Hướng dẫn tổng thể chọn mua máy ảnh số compact

Hướng dẫn tổng thể chọn mua máy ảnh số compact

29/08/2016

Hướng dẫn tổng thể chọn mua máy ảnh số compact

Hướng dẫn tổng thể chọn mua máy ảnh số compact

Hướng dẫn tổng thể chọn mua máy ảnh số compact

A. Tại thời điểm tháng 5 năm 2011, có khoảng hơn 340 đầu máy ảnh số compact của các hãng sản xuất lớn, đó là chưa kể tới các máy đời cũ hơn tồn kho, các máy second hand và của các hãng nhỏ lẻ khác. Trong một rừng máy ảnh như vậy, làm sao để có thể chọn được MỘT chiếc phù hợp cho bạn.
Hướng dẫn này giúp bạn luồn lách trong rừng compact và hi vọng giúp bạn tự mình có thể hái được một chiếc ưng ý nhất.

B. Có vài khẩu quyết sau

 • Tất cả các máy của các hãng lớn trên thị trường, giá từ 1,6tr trở lên (VND) đều có thể làm hài lòng 90% dân số
 • Đừng quan tâm tới megapixel vì nó không đồng nghĩa với chất lượng hình ảnh (tham khảo thêm ở bài Chấm và chiếc máy ảnh số đầu tiên của starnt).
 • Chất lượng hình của phần lớn các chiếc compact không chênh lệch đáng kể, giá cả chênh lệch chủ yếu là các đặc tính như: vỏ máy, tầm zoom, quay HD. (tham khảo thêm ở đây)
 • Mỗi hãng chỉ có một vài dòng máy cho chất lượng hình nhỉnh hơn đám đông còn lại, và nhóm hầm hố siêu zoom kiểu dáng giống dSLR thường chỉ cho chất lượng trung bình khá mà thôi.
 • Nên tới các showroom, siêu thị điện máy ... sử dụng thử, mang thẻ SD của mình tới để về nhà coi kỹ chất lượng hình và sau đó ... mua ở đâu thì mua.

[boxr=200]Series các dòng Compact
1. Nikon
2. Panasonic
3. Samsung
4. Sony
5. Olympus
6. Fujifilm
7. Canon
[/boxr]C. Nếu bạn là người ham hiểu biết và muốn có một cái nhìn tổng thể, xin mời tiến bước vào CÁC DÒNG MÁY ẢNH COMPACT P&S CỦA TỪNG HÃNG: (bấm vào từng hãng để xem chi tiết). Một vài hãng lớn khác, vì số lượng máy hạn chế hoặc quá khủng hoảng, nên chưa tiện chi tiết (Leica, Ricoh, Pentax …)
D. Sau khi các bạn đã có khái niệm chung về các dòng máy đang có trên thị trường, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi ở đây: Hướng dẫn cho câu hỏi Tôi nên mua máy ảnh compact P&S nào? (cập nhật 2011)

E. Sau khi đã tạm thời lựa chọn được một vài mẫu ưng ý, câu hỏi tiếp theo sẽ là: Mua máy ở đâu? 

 • Thường thì máy được chia làm 2 khu vực chính hãng và xách tay: mời các bác đọc ở đây: Bàn về máy chính hãng, xách tay.
 • Chính hãng thường có ở các: showroom, siêu thị điện máy và các của hàng máy ảnh
 • Xách tay: ở các cửa hàng chuyên máy ảnh
 • Hướng dẫn chính thức chủ ý không bàn về từng cửa hàng cụ thể để tránh hiểu nhầm là quảng cáo giùm, tuy nhiên các thành viên giúp nhau cứ trao đổi thoải mái

Chúc các bạn may mắn.

F. Các bài tham khảo khác (đang cập nhật)
Cơ bản ABC - Mua máy ảnh và phụ kiện
Tổng hợp các bài tư vấn và so sánh
Đánh giá nhóm - máy siêu zoom
Mua máy ảnh nào để chụp cho đẹp
Muốn - Cần - Lực
Canon G10 - Yêu và ghét

G. Giải thích một vài thuật ngữ

 • Megapixel: số lượng điểm ảnh, số chấm càng nhiều thì có khả năng in hình càng lớn (mà không bị bể / rạn) tại thời điểm này không cần quan tâm tới số Mê
 • Tiêu cự: tiêu cự được tính bằng mm số càng nhỏ có nghĩa là máy nhìn được một góc càng rộng, số càng lớn thì có nghĩa là máy chụp tele được càng dài, tại thời điểm hiện nay 28mm là góc rộng phổ biến
 • Zoom: hệ số x chính là khả năng chạy từ tiêu cự này sang tiêu cự khác ví dụ 28mm-84mm = 3x
 • Độ mở ống kính: đơn vị f, f càng nhỏ thì càng tốt bởi cho phép nhiều ánh sáng lọt vào cảm quang, hiện nay đã có nhiều chiếc compact có độ mở f1.8 f2.0
 • ISO: là khả năng kích sáng (nhạy sáng) thực ra số ISO cao sẽ không có ý nghĩa nếu như không giải quyết được vấn đề nhiễu kèm theo.
 • Cảm quang CMOS CCD: tại thời điểm này, cảm quang CCD cho dòng compact cho hình mịn hơn ở ISO thấp, nhưng khả năng chụp thiếu sáng yếu hơn, trong khi cảm quang CMOS lại tỏ ra ưu thế ở ISO cao và cho phép chụp liên tiếp tốt + quay phim full HD. Khó nói cái nào hơn cái nào.

Series này đánh dấu nỗ lực chung của Nvsp18 và Starnt.​


Kiến thức là của nhân loại, ai có nhu cầu sử dụng cho các trang web khác cứ thoải mái dùng, tuy nhiên nên nêu nguồn tinhte.vn và tác giả. Xin cảm ơn.

icon icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: