Leica D-Lux 5

  • Leica D-Lux 5
  • Leica D-Lux 5
  • Leica D-Lux 5

Tóm tắt sản phẩm:

Hãng sản xuất: Leica
Độ lớn màn hình LCD (inch): 3.0 inch
Megapixel (Số điểm ảnh hiệu dụng): 10.1Megapixel
Độ phân giải ảnh lớn nhất: 3648 x 2736
Digital Zoom (Zoom số): 4.0x

Xem thêm

Phụ kiện đi kèm:

Leica D-Lux 5 đặc trưng bởi đường nét rõ ràng và thiết kế không cầu kỳ mà rất phong cách với vỏ máy đen, không bóng. Đơn giản mà trang nhã, các nút điều chỉnh rõ ràng và tập trung. Tổng quan thì D-Lux 5 có hình thức khá giống với Panasonix Lumix LX5.

  • Hãng sản xuất: Leica
  • Độ lớn màn hình LCD (inch): 3.0 inch
  • Megapixel (Số điểm ảnh hiệu dụng): 10.1Megapixel
  • Độ phân giải ảnh lớn nhất: 3648 x 2736
  • Digital Zoom (Zoom số): 4.0x

D-Lux 5 sử dụng bộ cảm biến CCD có kích thước 1/1.63 với độ phân giải 10.1 Megapixel và ống kính Leica DC-Vario Summicron 24-90mm f2-3.3. Với độ mở tối đa lền tới f2, D-Lux 5 sẽ có khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn những máy ảnh có độ mở nhỏ hơn. Bền cạnh đó, góc rộng 24mm cũng sẽ giúp người dùng chụp được những bức ảnh toàn cảnh tốt hơn.

Cấu tạo ống kính của D-Lux 5 gồm 10 thấu kính chia làm 9 nhóm. Trong đó có 3 thấu kính cầu và và 5 bề mặt thấu kính cầu giúp giảm hiện tượng quang sai do góc rộng 24mm.

Màn hình LCD của D-Lux 5 có kích thước 3 inch theo chuẩn TFT và độ phân giải 460.000 điểm ảnh. Leica đưa vào màn hình LCD của D-Lux 5 tính năng tự động cân chỉnh độ sáng màn hình theo điều kiện ánh sáng của môi trường.

Leica D-Lux 5  có  nhiều các chức năng tự động để đảm bảo người dùng vẫn có thể có được những bức ảnh rõ nét bằng những thao tác đơn giản. Những chức năng tự động này bao gồm tính năng ISO tự động, nhận diện khuôn mặt, điểu chỉnh độ tương phản và kiểu khung nền,...

Tương tự như LX 5, D-Lux 5 tích hợp tính năng quay video HD 720p định dạng AVCHD Lite, cho phép ghi hình ở nhiều tỷ lệ ảnh khác nhau, được điều chỉnh nhờ một nút bấm trền gờ ống kính. Người dùng chỉ cần ấn nút phía trền máy là đã có thể khởi động chức năng quay video full-HD.

 

Leica hỗ trợ người dùng mua D-Lux 5 với phần mềm xử lý hình ảnh chuyền nghiệp - Adobe Photoshop Lightroom 3 giúp người chụp chính sửa các file RAW.

Ngoài ra, Leica còn cung cấp bộ phụ kiện cho D-Lux 5 bao gồm kính ngắm điện tử Leica EVF1, flash ngoài Leica CF22, bao da,....

Vốn xuất thân từ dòng dõi quý tộc, D-lux5 cũng chứa đựng tất cả sự tinh tế, sang trọng và lặng lẽ xen lẫn tánh bảo thủ của người Đức – mà có lần nhiếp ảnh gia Jim Rakete nói “là điều tuyệt vời của nước Đức”. Và, nghe danh Leica, ai cũng biết đó là sản phẩm có độ bền, chất lượng, được sản xuất công phu theo một quy trình khắt khe nghiêm ngặt và bí mật trãi qua hàng trăm năm cho đến tận ngày nay mặc dù nhiều người vẫn cho rằng, giá trị của chiếc máy ảnh Leica nằm ở cái chấm logo màu đỏ của hãng mà thôi.

Dẫu thế nào thì chiếc Leica D-lux5 cũng đầy đủ tố chất của một công nương danh giá. Ra đời cuối năm ngoái 2010 với giá 1200usd, nhiều người ở nhiều nước ca tụng, rằng D-lux5 sẽ mang lại cho ai thích du lịch những gì họ cần nơi một chiếc máy ảnh nhỏ gọn. Nay, mới có dịp cầm D-lux5, xin mạo muội cùng em nó đi dạo một vòng.

Leica D-Lux 5 vẫn được trang bị ống kính Leica DC-Vario Summicron 24-90mm f2-3.3, theo định dạng film 35mm, cảm biến CCD 1/1.63 inch, độ phân giải 10.1 Megapixel, màn hình LCD TFT 3.0 inch độ phân giải 460.000 điểm ảnh với tính năng tự động cân chỉnh độ sáng màn hình theo điều kiện ánh sáng của môi trường và tích hợp các thiết bị điện tử, phần mềm xử lý hình ảnh cho màu sắc tự nhiên và độ tương phản cao. Máy có khả năng quay video HD 720p định dạng AVCHD Lite ở nhiều tỷ lệ ảnh khác nhau, được điều chỉnh nhờ một nút bấm trên gờ ống kính.

Ống kính góc rộng 24mm với khẩu f/2 là cực kỳ hiếm hoi trên một máy ảnh nhỏ gọn. Vario-Summicron giảm thiểu sự biến dạng ở góc rộng. Có các tỷ lệ khung ảnh 1:1 – 4:3 – 3:2 – 16:9 sẵn trên ngàm ống kính, bạn có thể gạt chốt tùy chỉnh rất nhanh chóng. Và chất lượng ống kính của D-lux5 cho ảnh màu sắc nổi bật.

Độ chênh sáng khá lớn trong bức ảnh dưới, D-lux5 ghi ảnh khá tốt. Dãi màu sắc vùng lệch sáng được coi là khá với một chiếc máy du lịch nhỏ gọn. Độ tương phản chi tiết ảnh chấp nhận được.

Trong những khung ảnh lớn, ảnh phong cảnh, thì chụp ngược sáng rất tốt. D-lux5 bắt màu ngược rất hay, và hầu như không xuất hiện flare chói sáng trong ảnh. Độ màu chuyển giữa các vùng sáng khác nhau mềm mại và chính xác.

Nhưng không hiểu sao, khi chụp cận cảnh, hoặc close-up, ngược sáng hoặc chênh với nguồn sáng thì hầu như bị flare. Tấm sau đây chụp chênh góc sáng, chụp 10 tấm bị flare cả 10. Có lẽ do sự khúc xạ ánh sáng vào buổi sáng sương sớm chăng (?) hoặc do mình chưa làm chủ được thiết bị.

Độ khử nhiễu của D-lux ở ISO600 trở lại là rất tốt. Buổi sáng mờ sương, cảnh rộng, D-lux5 cho ảnh khá ấn tượng. Có lẽ do khử nhiễu đạt nên chi tiết và tương phản trong ảnh chưa đạt, nhưng tổng thể ảnh thì khá ổn.

Nhưng ở ánh sáng chiều hoàng hôn, khi mặt trời gần tắt lịm, ISO800 cực kỳ nhiễu. Chi tiết vùng tối rất thảm hại. Dĩ nhiên tấm ảnh này chụp test trong điều kiện rất khắt khe, vùng tối gần như ánh sáng rất yếu. Nếu chụp cảnh đêm đường phố, ánh đèn đường hoặc xe chạy thì ảnh tốt hơn rất nhiều.

Đây là hoàn cảnh ánh sáng hoàng hôn không khắt khe bằng. Vùng trời thật đẹp, vùng tối thì tối hẳn. Ánh sáng còn chút phảng phất khung cảnh và độ nhiễu ít hơn nhiều so với tấm hoàng hôn trên. Hoặc chụp cận cảnh trong điều kiện thiếu sáng thì Lux5 xử lý nhiễu tốt hơn.

D-lux5 có đèn flash cóc. Có cả ngàm gắn đèn rời. Tấm sau chụp ngược sáng và đánh đèn cóc. Khi zoom thì khẩu sẽ tăng theo tỉ lệ. Khẩu f/2 chỉ ở tiêu cự 24mm. Nên đôi khi sử dụng tele thì độ mở khẩu độ rất bé.

Thêm một tấm đánh đèn cóc. Tuy đánh đèn cận cảnh mạng nhện và chùm hạt café, nhưng chi tiết của cảnh rừng rú phủ sương rất xa vẫn xuất hiện trong ảnh. Chứng tỏ dãi nhạy sáng của Lux5 khá tốt.

Độ chi tiết ảnh tại vùng tối của D-lux5 khá ổn. Leika vốn dĩ nổi tiếng máy ảnh cho ra những tác phẩm có độ mượt mà về màu sắc, trung thực về ánh sáng, độ chuyển màu và tương phản chính xác. Dĩ nhiên là các dòng M thì hoàn hảo, dòng compact cũng có mức độ mà thôi.

Không rực rỡ, không gay gắt, màu sắc vùng mây trời chụp bởi D-lux5 mềm mại, tình cảm đúng như buổi sáng bình minh hôm đó. Không sặc sỡ sắc màu, độ tương phản nhẹ nhàng, ảnh không tươi… là cảm giác của người chụp hôm đó.
 

Chụp close-up bằng D-lux5 cũng tốt. Độ lệch khẩu khá lớn giữa bông hoa trắng và hậu cảnh, nhưng màu trắng vẫn còn chút chi tiết. Ảnh chụp ở tỉ lệ 1:1 khi bật nút được thiết kế ở gần ngàm ống kính.​


Tia nắng sớm soi vào giữa bông hoa. Chú ong lao mình tới. Khoảnh khắc chóng vánh đó, Lux5 ghi lại được cũng là rất khá. Tốc độ lấy nét của Lux5 khá nhanh.

Nếu thích chiếc máy rất nhỏ và gọn, có thể chụp ảnh phong cảnh khá tốt, ảnh chân dung tốt, trong hoàn cảnh ánh sáng khá khó (lệch sáng, ngược sáng, thiếu sáng, nhiều vùng sáng khác nhau…) thì Leica D-lux5 là chọn lựa xứng đáng.

Hiện nay, tại một số cửa hàng máy ảnh tại Saigon bán chiếc máy này khoảng 700usd. Có lẽ ta sẽ so sánh ngay với một số dòng máy khác đồng giá. Nhưng với chất lượng khá tốt và với “cái chấm đỏ” trên thân máy, giá hiện tại là chấp nhận được cho ai thích dùng hàng compact cao cấp.​

icon icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: