LENS ĐIỆN ẢNH MẮC TỚI CỠ NÀO?

LENS ĐIỆN ẢNH MẮC TỚI CỠ NÀO?

21/08/2019

LENS ĐIỆN ẢNH MẮC TỚI CỠ NÀO?

LENS ĐIỆN ẢNH MẮC TỚI CỠ NÀO?

Qua tìm nhiểu những lens điện ảnh thường được sử dụng trong các bộ phim kinh phí lớn, chúng ta sẽ tìm hiểu về giá của những lens cao cấp này nhé!

Chúng ta sẽ tiến hành tìm hiểu phía sau của các bộ phim. Đối với nhiều nhà làm phim, những người đã từng có may mắn sử dụng các thiết bị cao cấp nhất thì đây không phải là những gì quá gây ngạc nhiên. Nhưng với hầu hết chúng ta, những người mắc kẹt mãi trong những ngân sách hạn hẹp thì khó mà có cơ hội tiếp xúc với chúng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bất chất ngân sách hiện tại để có được một vài trong số những thiết bị hàng đầu đó, đặc biệt là lens? Chúng ta sẽ tốn bao nhiêu? Câu trả lời là, rất nhiều.

Đối với nhiều ống kính cao cấp mà chúng ta sẽ thảo luận dưới đây, giá là thứ chỉ mang giá trị tham khảo vì dù có biết giá thì bạn cũng hiếm có cơ hội trả nổi. Nhưng dù sao, chúng ta cũng hãy thử tìm hiểu về các ống kính hàng đầu mà các nhà làm phim có tên tuổi lớn dùng trong các bộ phim có kinh phí lớn. Chúng ta sẽ bắt đầu với top 5 lens điện ảnh được sử dụng trong các bộ phim như Lifeof Pi, Gravity, Interstellar và Star Wars: The Force Awakens.

Zeiss Master Primes

Cái tên đầu tiên được nhắc đến trong danh sách của chúng ta là én đứa con của hãng sản xuất lens uy tín Zeiss, người đã bắt đầu sản xuất lens từ những năm 1800. Zeiss Master Primes là một công cụ cực kỳ phổ biến cho đạo diễn và DoP. Zeiss Master Primes là một trong những ống kính được sử dụng rộng rãi trong các dự án kinh phí lớn.

Thông số kỹ thuật

Được thiết kế đặc biệt cho dòng camera của ARRI
Trọng lượng khoảng 3-4 kg
Đường kính phía trước khoảng 114-134mm
T-stop: 1.3

*T-Stop là một đơn vị đo lượng ánh sáng đi qua lens và đến được với cảm biến của camera.

Từng được sử dụng trong các phim:

Life of Pi
Birdman
Skyfall
Furious 7
The Imitation Game

Mức giá

 

35mm: $19,790.00
50mm: $21,100.00
135mm: $26,820.00

Panavision Primo V

Cái tên tiếp theo là dòng lens prime Panavision Primo V. Tuy không phải là một nhà sản xuất lâuđời như Zeiss, Panavision rađời vào những năm 1950. Banđầu, họ chủ yếu sane xuất lensAnamorphic cho Cinemascope, sauđó mở rộng sang camera vào giữa những năm 1960. Cũng giống như Zeiss, dòng lens Master của nó là dòng Panavision Primo V là một trụ cột trong ngành công nghiệp điệnảnh. Bắtđầu từ năm 2001, công ti bắtđầu mua lại công ty cho thuê phim lớn trên thế giới, nhưng vào năm 2010 gặp rắc rối khi phải cơ cấu lại nợ. Năm 2013, các chủ nợ cho biệt họ vẫn chưa trả hết nợ.

Thông số kỹ thuật

Phù hợp cho camera có kích thước cảm biến từ 14.5mm-35mm
Dải độ dài tiêu cự: 21mm – 125mm
Dùng cả thấu kính cũ và thấu kính mới
T-stop: 1.9

Các phim từng sử dụng

Jurassic World
Mad Max: Fury Road
Guardians of the Galaxy
American Sniper
Star Wars: The Force Awakens

Mức giá

Panavision không bán lens riêng. Nếu một studio muốn mua lens, họ phải mua kèm với một camera như Panavision Genesis. Với gói này, giá mùa là 500.000 – 700.000 USD. Giá thuê vào khoảng 4000 USD/ngày

Cooke S4

Cái tên kế tiếp sau Zeiss và Panavision là Coole. Đặc biệt là dòng S4, dòng này đã được dùng rất nhiều năm, từ những năm cuối thập niên 90 thế kỷ trước. Dòng lens này cho hình ảnh siêu nét cạnh tranh với những sản phẩm tốt nhất của Zeiss và Panavision nhưng với giá thấp hơn. Trong thực tế, Cooke đã mất hàng năm để phát triển những lựa chọn lens rẻ hơn cho các nhà làm phim độc lập. Dù không được sử dụng nhiều như trước đây, do sự trỗi dậy của Panavision Prime, Cooke S4 vẫn dùng các thấu kính cổ điển.

Thông số kỹ thuật.

Kiểm soát flare
Quang sai hình cầu khi mở full khẩu
Lấy nét cam-type
T-stop 2.0

Những phim đã sử dụng

12 Years a Slave
Harry Potter and the Deathly Hollows, Part 2
O Brother, Where Art Thou
John Wick
Need for Speed

Mức giá

35mm: $19,000.00
50mm: $19,000.00
135mm: $21,900.00

Angenieux Optimo Zoom

Vừa rồi là những loại lens được các DoP của các bộ phim kinh phí lớn lựa chọn. Và dòng lens zoom Angenieux Optimo cũng là lựa chọn của những nhà làm phim này. Với khả năng quay siêu nét và tương thích với các máy quay kỹ thuật số 4K, Optimo là một lựa chọn đôi khi còn tốt hơn cả những ống prime. Trong khi Canon chuyên về các ống zoom dùng trong thể thao thì Angenieux tập trung chuyên về điện ảnh.

Thông số kỹ thuật

Là dòng lens zoom được các DoP lựa chọn nhiều nhất
Trọng lượng vào khoảng 2-8 kg
Lấy nét chặt 1’9”
T-stop 2.2

Những bộ phim đã sử dụng

The Book Thief
Captain Phillips
Whiplash
Kingsman: The Secret Service
Iron Man 3

Mức giá

17-80mm: $59,400.00
30-80mm: $18,073.00
56-152mm: $80,880.00

Những cái tên khác
Các loại lens được nhắc đến trên đây là những loại được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp. Ngoài ra còn có rất nhiều loại lens khác mà chúng ta cần nhắc đến. Những ống kính đặc biệt này cũng được dùng trong những dự án kinh phí lớn, dù không thông dụng như những loại được nhắc đến ở trên. Bao gồm: Canon K35, Hawk Anamorphic, Fujinon and Leica Summilux. Bạn có thể kiểm chứng chất lượng của những lens này trong những phim như Selma, The Theory of Everything và Dawn of the Planet of the Apes.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo