Rò rỉ bằng sáng chế cho thấy Canon đang nghiên cứu Adapter Tilt-Shift hoạt động với mọi ống kính EF

Rò rỉ bằng sáng chế cho thấy Canon đang nghiên cứu Adapter Tilt-Shift hoạt động với mọi ống kính EF

29/08/2016

Rò rỉ bằng sáng chế cho thấy Canon đang nghiên cứu Adapter Tilt-Shift hoạt động với mọi ống kính EF

Canon Tilt Shift 7.
Nguồn ảnh: Photographybay.com

Từ những rò rỉ của một bằng sáng chế mới nhất được công bố vào ngày 20-08-2015 vừa qua của Canon, trong đó giải thích cụ thể mọi chức năng của một loại adapter, mà có thể sẽ là loại adapter Tilt-Shift có thể hoạt động với mọi ống kính EF của Canon.

Trong tương lai, thay vì mua một ống kính Tilt-Shift chuyên dụng đắt đỏ của Canon, bạn có thể chỉ cần mua một bộ adapter Tilt-Shift dành cho những ống kính EF hiện có của bạn. Một bằng sáng chế mới được công bố và chia sẻ bởi trang photographybay.com cho thấy rằng Canon đã và đang nghiên cứu trên một loại adapter có chức năng như vậy qua một bằng sáng chế của họ đã được gởi lên USPTO (The United States Patent and Trademark Office) từ ngày 19 tháng 2 năm 2015 và mới được công bố ra vào ngày 20-08-2015 vừa qua.

Vậy tại sao bằng sáng chế này ra đời lại là một điều rất hay ho cho đến bây giờ, mặc dù hiện nay, việc mua một adapter chế có cùng chức năng như vậy không phải là khó khăn lắm, bạn cứ dạo một vòng trên ebay với từ khóa "canon tilt shift adapter" thì bạn sẽ tìm được cái mà mình cần, ví dụ như tại link này. Tuy nhiên, nó sẽ có một vài hạn chế quan trọng. Đầu tiên, là việc nó sẽ là một adapter lấy nét tay thủ công hoàn toàn và tất nhiên sẽ không có những chấu tiếp xúc điện tử để trao đổi thông tin giữa ống kính và body. Thứ hai, bạn phải nâng cấp ống kính của mình lên loại lớn hơn, như bạn phải sử dụng những loại ống kính của các dòng máy medium format trên máy Canon DSLR. Đó là việc tốn nhiều tiền và công sức hơn và có lẽ đó là một trong những lý do khiến nó không được phổ biến.

Canon Tilt Shift 6.

Nguồn ảnh: Petapixel.com


Đầu tiên ta đề cập đến thiết kế của Canon Adapter Tilt-Shift 
Phương pháp của Canon xoay quanh vấn đề là Tilt-Shift adapter này sử dụng một ống kính tiêu chuẩn với một vòng tròn ảnh tiêu chuẩn (xem hình FIG. 3) trên một cảm biến Full-frame hoặc cảm biến APS-C. Nó không hoàn toàn mang tính đột phá. 

Bạn có thể nghĩ rằng Canon sẽ sử dụng một cách nào đó để làm lớn kích thước hình ảnh lên bên trong adapter để tăng kích thước của vòng tròn ảnh tiêu chuẩn nhưng Canon đã làm một cách khác.

Trong những hình vẽ của bằng sáng chế này mô tả chi tiết về một bộ adapter Tilt-Shift mà vị trí của nó có thể nằm giữa một ống kính EF của Canon và một body máy ảnh, có thể là dòng máy ảnh không gương lật - và cũng có lẽ là dòng Canon EOS M.

Canon Tilt Shift 1a.

Một sơ đồ của Canon Adapter Tilt-Shift trong bằng sáng chế 

Trước hết, Adapter Tilt-Shift của Canon có sẵn CPU riêng của nó bên trong và không có thấu kính quang học. Nhưng nó hoạt động giữa body Canon EOS và ống kính Canon EF không chỉ cho việc truyền thông tin dữ liệu mà nó cũng gánh một số tác vụ để xử lý cho adpter Tilt-Shift này có thể chạy được trên các máy ảnh và ống kính khác nhau. Ngoài ra, nó còn có một motor điều khiển bên trong adapter mà có thể điều khiển sự chuyển động shift và tilt theo trục bằng cách sử dụng trình điều khiển trên máy ảnh (hoặc trên chính bộ adapter đó)
Canon Tilt Shift 2a.

Hình phóng lớn mô tả một phần của adapter trên hình FIG. 1


Adapter có thể xử lý thông tin hình ảnh xem trước dựa trên định dạng của cảm biến máy ảnh và tự động giảm kích thước vòng tròn ảnh để giới hạn kích thước ảnh khi shift hoặc tilt để hình ảnh không bị cắt ngang khi chuyển đến cảm biến. Bạn có thể xem thêm ở ảnh sau để hiểu rỏ hơn, hình vuông trong hình sẽ tự động được crop lại sau quá trình shift hoặc tilt, và nó chính là phần ảnh đưa vào cảm biến.Canon Tilt Shift 3.

Hình ảnh so sánh góc nhìn giữa vùng ảnh được crop lại (khung hình vuông) của ống kính và kích thước của cảm biến camera khi camera được shift hoặc tift. Vòng tròn trên hình là kích thước của vòng tròn ảnh tiêu chuẩn mà từng ống kính khác nhau mang lại.


Chế độ tự động crop hình trong máy ảnh (In-Camera Cropping) cho chức năng Tilt-Shift
Ngoài ra, dựa trên những thông tin trong phần mô tả của bằng sáng chế này, ta thấy Canon sử dụng chế độ crop ảnh trực tiếp trên cảm biến từ những hình ảnh khi tilt-shift cho ra phần ảnh khớp với từng chuẩn cảm biến Full-frame hoặc cảm biến APS-C. Điều này giải thích được rằng kích thước của vòng tròn ảnh sẽ được làm giảm xuống và dựa trên các cảm biến hình ảnh với độ phân giải cao bây giờ để mang lại một hình ảnh vẫn cho ra chi tiết và kích thước lớn mặc dù phần hình ảnh đã bị cắt bớt đi nhiều (FIG. 3)
Canon Tilt Shift 5a.

Trong hình này diễn tả ống kính không Tilt hoặc Shift

Canon Tilt Shift 5b.

Đây là hình ảnh trong bằng sáng chế giải thích quá trình Tilt-Shift của Adapter. Trong hình này diễn tả quá trình Tilting của ống kínhCanon Tilt Shift 4a.

Trong hình này diễn tả ống kính không Tilt hoặc Shift

Canon Tilt Shift 4b.

Trong hình này diễn tả quá trình Shifting của ống kính 


Một ví dụ cụ thể hơn là nếu bạn cần chụp hình kiến trúc với Canon 5Ds R và ống kính EF 16-35mm f/2.8L II USM, thì liệu bạn có quan tâm không khi file ảnh thực tế chỉ còn khoảng 32MP (theo ước tính tùy theo tỉ lệ crop), chứ không được 50MP như hình full độ phân giải của Canon 5Ds R. Đổi lại bạn sẽ có tấm ảnh hoàn chỉnh hơn, không bị bóp méo do hiệu ứng của ống góc rộng gây ra. So sánh với việc bạn phải bỏ ra từ hơn 1000-3000 USD để đầu tư thêm một ống Canon TS-E góc rộng để làm một việc như vậy. Chưa kể đến việc chiếc túi máy ảnh của bạn sẽ càng nặng nề hơn khi phải mang theo thêm nhiều ống kính khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau, trong khi nếu Adapter này sẽ được đưa ra thị trường thì bạn có thể biến mọi ống kính có sẵn của mình trở thành một ống Tilt-Shift có thể chữa cháy cho mục đích của bạn.

Với Adapter bạn có thể quản lý được là sẽ Shift máy ảnh, không Shift ống kính hay ngược lại
Một tính năng thú vị mà Adapter có mount để gắn tripod và có thể xác định được khi nào là tốt nhất để Shift ống kính hay là thân máy ảnh. Trong những ống kính TS-E, tất cả đều thực hiện trên ống kính của chính nó, vì nó là một thiết bị duy nhất. Tuy nhiên, nếu bạn gắn một ống kính lớn hơn nhiều so với bộ adapter, thì nó sẽ dễ dàng hơn khi Shift thân máy lên và xuống hơn khi nó sẽ làm với ống kính, điều đó làm giảm moment xoắn áp lên motor của bộ Adapter Tilt-Shift.

Ngoài ra, trong bằng sáng chế này còn thể hiện tính năng chống rung tích hợp trên Adapter và cả khả năng lấy nét tự động kết hợp với khi Tilt hoặc Shift để cho ra hình ảnh đúng nét hơn. Và điều đặc biệt là theo như trong bằng sáng chế thì không phải tất cả mọi máy Canon DSLR đều có thể tương thích với Adapter này, tức là nó sẽ không có menu tích hợp các điều khiển Adapter này, nhưng bù lại lúc đó bạn cũng có thể điều khiển nó bằng tay thông qua những nút bấm (có thể có) nằm trên chính Adapter này.

Và cuối cùng, hãy nhớ rằng, đây là chỉ là một bằng sáng chế được giải thích chi tiết được nộp lên bởi Canon và được công bố ra ngoài. Vì vậy, chúng ta có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc vài năm từ bây giờ cho đến khi thấy được sản phẩm thực tế này xuất hiện. Canon đã từng được cấp những bằng sáng chế cho một số công cụ rất đỉnh trong những năm qua mà cho đến bây giờ ta vẫn chưa thấy nó xuất hiện. Tuy nhiên, ta vẫn cứ hy vọng là bằng sáng chế này sẽ xuất hiện cùng một sản phẩm hoàn chỉnh cụ thể trong một thời gian không xa.

Bạn có thể xem thêm toàn bộ bằng sáng chế được gởi lên USPTO của Canon qua những hình sau để hiểu thêm về những tính năng cũng như những giải thích cụ thể hơn về bằng sáng chế này sau đây:

Canon-Tilt-Shift-Electronic-Adapter-1.

  ​


Theo USPTOPhotographybay.com

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo