Trải nghiệm Fujifilm X-M1

Trải nghiệm Fujifilm X-M1

29/08/2016

Trải nghiệm Fujifilm X-M1

Trải nghiệm Fujifilm X-M1


Đầu tiên xin nói về ngoại hình và chất liệu chế tạo của chiếc máy. Ngoại hình X-M1 được thiết kế với phong cách Retro-style hoàn chỉnh, với vòng bánh xe chỉnh chế độ, vòng bánh xe chỉnh thông tin +/-EV rất linh hoạt (mặc dầu chỉ giới hạn ở range từ -2 đến +2 EV). Ngoài hai bánh xe này, X-M1 còn có một bánh xe khác để chỉnh thông tin khi dùng ở các Mode S,A,M,P hoặc dùng để xem lại ảnh. Các phím bấm được bố trí rất hợp lý bên cạnh phải body, với các tính năng cần thiết khi sử dụng. Mặc dù chỉ được xếp ở hạng ..̣c Mirrorless khởi điểm như X-A1, nhưng Fujifilm lại hào phóng trong việc bố trí các bánh xe, phím bấm nóng các chức năng. Điều này giúp những người khó tính và đã quen với các body film thế hệ cũ cảm thấy hài lòng! Chất liệu vỏ máy đa phần là nhựa, phần trước được bọc da (hoặc giả da). Máy cầm đầm tay, nhưng khá trơn vì điểm tựa của tay nắm (báng cầm) rất nhỏ. X-M1 cũng có một chiếc Flash cóc đúng nghĩa (bạn có thể ăn gian góc độ đánh đèn cóc, thay vì cứ đánh thẳng). Về thiết kế ngoại hình và các phím chức năng, tôi hoàn toàn hài lòng và không có sự khó chịu nào khi sử dụng!

Fujifilm X-M1 là chiếc máy ảnh Mirrorless nhỏ gọn và có giá rẻ nhất trong tất cả những chiếc Mirrorless của Fujifilm được trang bị cảm biến X-Trans đặc trưng. Trước khi đến với Fujifilm tôi thường nghe kể về khả năng khử nhiễu thần kỳ của bộ cảm biến này, đây cũng là lý do mà tôi quyết định sắm một chiếc và trải nghiệm. Nhưng khi cầm trên tay chiếc Fujifilm X-M1 này, tôi lại phát hiện ra rằng, ngoài khả năng khử nhiễu cực lỳ tốt, nó còn có những thứ khác khiến tôi ngạc nhiên rất nhiều. Và trong bài đánh giá ngắn này, tôi xin lần lượt giới thiệu về cảm giác của tôi khi sử dụng chiếc máy ảnh này.

Ống kính đi kèm của X-M1 là chiếc Fujinon 16-50 F3.5-5.6 OIS. Ống này dù là kit nhưng lại có chất lượng rất tốt. Các điểm đặc biệt của ống này gồm tính năng chống rung (chống rung cực kỳ tốt), độ méo ở tiêu cự 16mm khá ít (có méo nhưng chấp nhận được), có internal focus (ống không xoay khi lấy nét), ống này còn kèm theo loa che nắng (hood) hoa sen rất đẹp. Ngoài những ưu điểm trên thì ống này còn một số điểm chưa ngon, đít lens làm bằng nhựa, thay vì bằng kim loại, tốc độ lấy nét theo tôi là ở mức nhanh trung bình không nổi trội. Nói chung ống kit này có chất lượng rất tốt!


X-M1 được trang bị sạc rời (Sony đồng cấp thì xạc trực tiếp), PIN của X-M1 trụ được khoảng 450 tấm ảnh. Khá tốt cho một chiếc Mirrorless. Màn hình hiển thị của X-M1 rất nét và màu sắc đẹp (hơi lừa tình tí). Bạn cũng có thể chuyển ảnh sang Smartphone hoặc Tablet bằng Wifi. Wifi thì chỉ dùng để chuyển ảnh, chứ chưa dùng làm View finder được!

Với mức giá từ 12 triệu cho body và kit (xách tay) đến 15,5 triệu cho hàng chính hãng. X-M1 đáng sở hữu. Một số ảnh tôi chụp bằng X-M1, một số có hậu kỳ sơ như crop, tăng sáng... bằng Picacsa, một số tôi để nguyên gốc!


Đầu tiên là một vài ảnh chụp hoa hòe!

#1

[​IMG]

DSCF0756
 by cuong.t.v, on Flickr

#2

[​IMG]
DSCF0757
 by cuong.t.v, on Flickr

#3

[​IMG]
DSCF0685
 by
cuong.t.v, on Flickr

#4

[​IMG]
DSCF0653
 by cuong.t.v, on Flickr
Một số ảnh chân dung với ống kit 16-50
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo