Bàn về máy ảnh số chính hãng - xách tay

Bàn về máy ảnh số chính hãng - xách tay

29/08/2016

Bàn về máy ảnh số chính hãng - xách tay

chính hãng - xách tay

tinhte.vn
Đây là bài viết theo hiểu biết và kinh nghiệm của Starnt, các bác cứ thoải mái bình luận và bổ sung cho xôm tụ

Máy chính hãng: là máy do nhà phân phối chính thức hoặc đại lý chính thức của hãng tại Việt nam
Máy xách tay: là máy được bán ở thị trường khác được mang về Việt nam không thông qua con đường “tiểu ngạch”

Để bắt đầu câu chuyện con tằm nhả tơ, Hãy thử khảo giá chiếc Canon S5is tại hai cửa hàng tại Mỹ (tại thời điểm 2/10/07):

Buydig.com chuyên bán online, tương đối tin cậy và gần như rẻ nhất.
Chiếc Canon S5is được rao bán với giá USD 337 miễn phí vận chuyển (thông thường)
http://www.buydig.com/shop/product.aspx?sku=CNPSS5

J and R: Cửa hàng tại thành phố New York, có bán online
http://www.jr.com/JRProductPage.process?Product=4171320
Chiếc này có giá: USD 349.88 nếu mua online sẽ thêm USD 6.76 phí vận chuyển thông thường và nếu trực tiếp đến cửa hàng mua hoặc người mua online khai báo địa chỉ ở NY thì sẽ phải chịu thêm thuế hàng hoá tại NY là 8.375% (349.88 x 8.375 = USD 29.3)
Vậy thì một người ở NY chạy ra cửa hàng J&R mua chiếc S5is ngoài việc tốn ít nhất là 3USD tiền tàu điện ngầm, anh ta phải trả là: 379.18 So sánh với việc anh ta có thể mua ở Buydig.com thì số tiền vượt hơn là USD 42.18

Vậy điều gì khiến anh này chọn J&R mà không mua online? Anh ta sẽ được sờ nắn và chụp thử rất nhiều máy ảnh trước khi mua. Đương nhiên anh ta cứ việc tốn 3 USD tới đó sờ nắn rồi về nhà đặt hàng online ở Buydig, tuy nhiên nếu anh ta gặp trục trặc gì trong khi sử dụng, anh ta chỉ việc chạy ra cửa hàng chửi bới rồi đổi ngay cái mới, thay vì nếu mua online anh ta lại phải gói ghém cẩn thận rồi gửi về một địa chỉ nào đó, hồi hộp chờ một vài tuần hoặc lâu hơn nữa mà không có đồ chơi, và nhiều khi phải tự trả tiền shipping tới đó. Cái gì cũng có giá của nó.

Còn ở VN thì sao:
Camera là một trong những điểm bán hàng chính hãng của Canon
http://digicam.vn/icms/shop/?d=sx&g=118&s=142&sp=751
Chiếc S5is có giá là USD 485So sánh giá tham khảo Ngọc “chính hãng” tại VN là 485$ với giá tại cửa hàng J&R tại Mỹ là 379.18 thì giá chênh lệch đã là 105.82Và nếu so sánh giá thấp nhất có thể và giá “chính hãng – chính hãng” tại VN (theo thông tin của member 3hvinacom là 622$) thì sự chênh lệch quả là khủng khiếp 285$ - gần gấp đôi

Vậy tại sao lại có sự chênh lệch đáng sợ như vậy? Tại sao máy bán tại một số thị trường khác lại rẻ hơn bán ở VN, có một số nguyên nhân như sau

- Lượng bán ra rất nhiều:
- Thuế của nước sở tại đánh vào sản phẩm ít
- Chế độ giá do nhà sản xuất áp đặt ở mỗi nước
- Tuy bán hàng chính hãng nhưng mỗi nơi chiết khấu một khác, VD ở VN cao nhất là Showroom – bán đúng MSRP – giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất, rồi tới các siêu thị điện máy lớn - nhỏ, chiết khấu ít nhất có lẽ là các cửa hàng máy ảnh (ăn lời ít)

Thực tế giá cả như vậy khuyến khích dòng chảy mua từ nơi giá thấp bán tới nơi giá cao. Các “nhà buôn nhỏ” tích cực mua hàng online hoặc các cửa hàng giá rẻ rồi “xách tay” về VN vượt qua hàng rào thuế và mức giá áp đặt.

Máy nào thì cũng có bảo hành chính hãng, tuy nhiên chỉ trừ một số ít hãng có chế độ bảo hành quốc tế, còn lại phần lớn chỉ nhận bảo hành theo khu vực VD: thị trường Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada), Châu Âu, Trung đông, Đông nam Á, Nhật bản … dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về … nơi bán máy… Và nếu nơi bán máy chính thức ở VN thì đó là bảo hành “chính hãng”.

Khi mua hàng xách tay, chắc chẳng có bác nào có ý định gửi về Mỹ, Nhật nếu có hư hỏng – mặc dù có phiếu bảo hành đàng hoàng, mà sẽ chấp nhận “bảo hành” tại nơi bán ở VN. Đương nhiên chế độ “bảo hành” của những nơi này rất khác nhau tuỳ thuộc uy tín gây dựng. Máy nhìn chung ít hỏng hóc cộng với giá cả rất dễ chịu là động lực khiến người mua quan tâm tới hàng “xách tay”

Từ trước tới giờ, Starnt chưa được nghe về ai đó mua phải máy ảnh Canon, Nikon giả ..., có lẽ để sản xuất được 1 thiết bị GIẢ qua mặt được một khách hàng ngây thơ nhất thì việc đầu tư vào "dây chuyền" sản xuất đắt chẳng kém gì đầu tư vào làm máy xịn :D. Vì vậy có thể yên tâm HẦU HẾT máy ảnh số xách tay là hàng xịn (trừ khi bác nào bị thuốc máy cũ thành máy mới)

Nó loanh quanh luẩn quẩn một hồi tựu trung lại
- Khi mua máy ảnh số “chính hãng” tại VN, bạn sẽ nhận được chế độ bảo hành chính hãng có thể còn thêm chế độ bảo hành sửa chữa của cửa hàng bán máy (VD: máy hư trong 1 tuần đầu được đổi cái mới) với giá đắt cho đến rất đắt

- Mua máy ảnh số hàng “xách tay” tại VN, bạn sẽ nhận được chế độ bảo hành tuỳ giá mà bạn bỏ ra và tuỳ độ uy tín cửa hàng: từ việc được đổi cái mới, sửa chữa miễn phí cho tới …. Hư hỏng ráng chịu :D, ngoài ra một số nhỏ trường hợp bị lừa khi quá ham rẻ. Giá xách tay đương nhiên là rẻ tới rất rẻ bởi mua được từ nguồn rẻ nhất với mức độ ăn lãi không cao.

Quyết định cuối cùng là ở bạn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo