Voigtländer 15mm Heliar f/4.5 III: E-Mount, Góc siêu rộng, không méo, chất lượng

Voigtländer 15mm Heliar f/4.5 III: E-Mount, Góc siêu rộng, không méo, chất lượng

22/08/2016

Voigtländer 15mm Heliar f/4.5 III: E-Mount, Góc siêu rộng, không méo, chất lượng

Voigtländer 15mm Heliar f/4.5 III: E-Mount, Góc siêu rộng, không méo, chất lượng Được giới thiệu từ CP+2016 đầu năm nay, ống kính Voigtländer 15mm Heliar f/4.5 III E-Mount rất được mong đợi và có thể nói là "hot" với anh em chơi máy ảnh Sony, cách riêng những anh em dùng dòng full-frame A7 các loại. Tên đầy đủ khá dài, là: Voigtländer Super Wide-Heliar 15mm f/4.5 Aspherical III Lens dành cho dòng máy ảnh Sony E-Mount, Full-Frame.

Cách đây khoảng một năm, hãng Voigtländer đã làm ống kính gần như ống này, nhưng ngàm VM, M-Mount cho Leica M, anh em dùng qua ngàm chuyển qua Sony E-Mount và review khá hài lòng. Nay, họ làm ống tương tự nhưng ngàm E-Mount, anh em chơi Sony A7 không cần ngàm chuyển, khoảng cách lấy nét gần hơn ống ngàm M một chút, có cải tiến thiết kế thân ống và vòng xoay chỉnh khẩu, thấu kính phi cầu khử méo đời III... dĩ nhiên giá cao hơn. Tuyệt vời và đáng sở hữu nếu ai có nhu cầu tiêu cự 15mm trên dòng Sony Full-Frame.

Thông số kỹ thuật của ống kính Voigtländer Super Wide-Heliar 15mm f/4.5 Aspherical III:

Ống kính cho Sony E-Mount định dạng cảm biến Full-Frame

Tiêu cự cố định: 15 mm

Dải khẩu độ: f/4.5 to f/22

Góc nhìn: 110˚

Lấy net thủ công (xoay tay)

Khoảng cách lấy nét gần nhất: 11.8" / 30cm (ống kính tương tự ngàm M là 1.6' / 50cm)

Sử dụng một thấu kính phi cầu (aspherical)

Cấu trúc thấu kính: 11 chi tiết trong 9 nhóm

Vòng chỉnh khẩu độ kiểu từng nấc click.

Giao tiếp điện tử chuyển thông tin Exif với thân máy ảnh.

Lens Hood tích hợp sẵn cố định, không thể tháo lắp

Lá khẩu: 10

Filter: 58mm

Màu đen

Nặng 371g (ống ngàm M là 247g)

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn-2.

Mạch giao tiếp điện hỗ trợ chuyển thông tin Exif qua thân máy ảnh giúp người dùng Sony A7 khai thác hết các tính năng mà khi sử dụng các ống kính lấy nét thủ công (manual focus) khác không sử dụng được, như: Lens Menu Correction, Manual Focus Assist, Manual Focus Distance, Electronic Front Curtain Shutter, 5-Axis Image stabilization, và thậm chí là lấy nét tay chính xác hơn.

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn-10.

Voigtländer 15mm f / 4.5 Heliar III E-Mount sử dụng cho máy ảnh Sony E-Mount, thay vì dùng ống kính Voigtländer 15mm f / 4.5 Heliar III VM qua ngàm chuyển như phiên bản trước. Nên khoảng cách lấy nét gần nhất thay vì 50cm thì ống ngàm E chỉ là 30cm (trên ống ghi 0.3m). Khoảng cách lấy nét rất gần như thế với một ống góc rộng, tạo cảm hứng cho anh em thích hiệu ứng góc rộng khi chụp các đối tượng gần, đó là càng gần thì vật thể càng phình lớn, hậu cảnh càng xa càng nhỏ, tỷ lệ chênh lệch tạo ra hiệu ứng trong một số trường hợp thú vị, vui vẻ. Đắt hơn khoảng 100USD so với ống ngàm M, nhưng dùng trên Sony A7 phải tốn tiền mua thêm cái ngàm.

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn-4.

Voigtländer 15mm f/4.5 Heliar III E-Mount, tương tự ống kính M-Mount, sử dụng một thấu kính phi cầu (aspherical). Các hãng ống kính cao cấp thường dùng thấu kính này trong các ống kính tiêu cự rộng. "Aspherical" là từ dùng đối nghĩa với "spherical", có nghĩa là không có hình cầu. Các ống kính cũ trước đây thường gây ra hiện tượng biến dạng hình ảnh hay còn gọi là “cầu sai” (spherical aberration). Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất đã áp dụng công nghệ chế tạo các thấu kính phi cầu (hoặc gần như phẳng) và gọi là "aspherical". Ống kính có thấu kính aspherical giúp giảm thiểu hiện tượng “cầu sai” (méo góc) và vì vậy cho hình ảnh trung thực hơn về tỷ lệ các hình khối của đối tượng được chụp.

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn-6.

Voigtländer 15mm f / 4.5 Heliar III E-Mount nặng hơn M-Mount một chút, nhưng cũng như các ống khác dòng Voigtlander, đặc tính riêng biệt là nhỏ gọn so với công năng, thiết kế cảm giác chắc chắn kiểu hàng "xịn", bền bỉ, có lẽ dùng từ "quý tộc" cho dòng ống này. Ai đang xài A7, gắn ống này vào, từ thiết kế màu sắc, cảm giác cầm nắm là rất thích.

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn-12.

Voigtländer Nhật Bản luôn có thiết kế rất nhỏ gọn cho các ống kính do họ làm ra. Một ống góc rộng, có thấu kính phi cầu khử "cầu sai", nhỏ gọn như thế này là rất đặc biệt. Vòng lấy nét có các đường gân và ô phẳng kiểu như các ống thân nhôm manual ngày xưa.

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn-13.

Voigtländer 15mm f/4.5 Heliar III E-Mount có vòng chỉnh khẩu độ khi xoay chỉnh không nhảy tanh tách như một số ống khác, nhưng theo kiểu thiết kế nhảy từng nấc kiểu click và chia từng 1/3 stop, không có cảm giác trơn tuột. Được thiết kế sát viền trước liền mép với hood, khi cầm máy A7 thì ngón trỏ và ngón cái vừa tầm tại vòng xoay khẩu, phù hợp với độ dài của ống.

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn-5.

Vòng lấy nét tay (manual) tương tự như ống cho ngàm M tiền thân, rất êm mượt, xoay không quá nhẹ hay nặng, vừa đủ cảm giác chuyển động. Khoảng cách lấy nét gần nhất là 30cm - 2m, đối tượng ngoài 2m khi chụp cảnh rộng cứ xoay vô cực là rất dễ với anh em chưa quen lấy nét thủ công.

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn-17.

Voigtländer 15mm f/4.5 Heliar III E-Mount giống như ống cho ngàm M tiền thân, có 10 lá khẩu, góc nhìn 110° phù hợp cho nhu cầu chụp cảnh rộng. Kích thước filter đầu ống kính là 58mm. Nhưng thiết kế của ống kính có hood cố định không tháo lắp, nên muốn sử dụng kính lọc ND hay các loại kính lọc khác thì không thể gắn trực tiếp, mà phải dùng holder. Hiện tại mình thấy có holder của Benro FH100V1 thiết kế dành cho ống kính này.

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn.

Về tiêu cự 15mm, xin chia sẻ anh em một chút. Mình luôn thích chụp phong cảnh, trước đây mình rất thích dùng ống Nikon 15mm f/3.5 dòng AIS cũ xưa. Thích nó vì là loại ống siêu rộng, không méo góc, hệ thống lá khẩu cực tốt... nhưng viền tím và flare loạn xạ khi chụp tương phản gắt. Thật sự rất khó có ống tương đương tiêu cự này trên FF để thay thế nó, nên đến hôm nay mình vẫn giữ nó để dùng. Trong khi đó, với anh em dùng Sony A7, thì ống kính tiêu cự này với chất lượng Voitglander thì nếu có nhu cầu góc rộng, chụp phong cảnh, kiến trúc thì đây là ống đáng sở hữu.

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn-8.

Voigtländer 15mm f/4.5 Heliar III E-Mount dành cho Sony cảm biến Full-Frame. Nên nếu dùng cho máy không gương lật cảm biến APS-C, như Sony NEX hay Alpha APS-C A6000, 6300 như trong hình dưới, ảnh sẽ bị crop, tiêu cự tương đương khoảng 22.5mm. Cá nhân mình không ủng hộ đầu tư ống này cho máy ảnh cảm biến Crop. Có thể dùng ống Sony 10-18mm f/4 thì sẽ hiệu quả hơn, có thể lấy nét AF. Voigtländer 15mm f/4.5 Heliar III E-Mount chuyên dụng trên mấy ảnh dòng A7 Full-Frame hơn. Tuy nhiên, nếu vì một đặc tính nào đó và vì chất lượng ống này mà anh em thích dùng trên Alpha A6000 hay A6300 chẳng hạn, thì đó vẫn là tuỳ ý cá nhân, nếu thấy hạnh phúc với nó.

voitglander-15mm-f45-camera.tinhte.vn-7.

Mình sẽ mượn lại chụp thử để có đánh giá đúng mức trải nghiệm thực tế cho anh em tham khảo. Có lẽ ống kính có góc nhìn 110° phù hợp với các nhu cầu chụp: Phong cảnh rộng, kiến trúc nội thất, thành phố, chụp Star-Traill, Thiên hà, Milky Way... ; cũng có thể chụp thử với holder Benro gắn thử filter khi ống có cái hood cố định như thế xem sao.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo